Diễn đàn cơ khí Việt Nam
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

Hà Nội quyết định xây dựng 4 cổng chào

Go down

Hà Nội quyết định xây dựng 4 cổng chào Empty Hà Nội quyết định xây dựng 4 cổng chào

Bài gửi  nguoitoiyeu Wed Jun 30, 2010 10:04 am


Nguồn: vnexpress.net

UBND Hà Nội vừa chấp thuận phương án lắp dựng cổng chào tại 4 cửa ngõ vào thủ đô, riêng cổng chào tại quốc lộ 5 đi Hải Phòng chưa được phê duyệt. Các công trình sẽ hoàn thành trước ngày 2/9.

Theo UBND thành phố, cổng chào đảm bảo yêu cầu là công trình có nét đẹp văn hoá, không mang tính chất vĩnh cửu, có thể chỉnh sửa được, đảm bảo kỹ thuật, mỹ thuật để tuyên truyền, chào đón khách trong nước và quốc tế đến dự đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long.

Hà Nội quyết định xây dựng 4 cổng chào A5

4 phương án thiết kế cổng chào được triển khai dựa trên sự chấp thuận của các cơ quan chuyên môn như Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Hội Kiến trúc sư Hà Nội. Cổng chào thứ 5 với biểu tượng hai dãy cọc Bạch Đằng chưa được thực hiện vì có nhiều chuyên gia chưa tán đồng với ý tưởng kiến trúc.

Theo UBND thành phố, các sở, ngành và doanh nghiệp đang thực hiện theo đúng tiến độ, chất lượng, phấn đấu hoàn thành các cổng chào vào dịp kỷ niệm Quốc khánh 2/9. Các doanh nghiệp sẽ không quảng cáo sản phẩm trên cổng chào.

Hà Nội quyết định xây dựng 4 cổng chào A1
Cổng chào trên đường Bắc Thăng Long - Nội Bài với hình tượng trống đồng cách điệu.

Hà Nội quyết định xây dựng 4 cổng chào A2
Cổng trên đường Láng Hòa Lạc với biểu tượng trống đồng.

Hà Nội quyết định xây dựng 4 cổng chào A3
Cổng trên quốc lộ 1A với biểu tượng 8 con rồng chầu trên mặt trống đồng.

Hà Nội quyết định xây dựng 4 cổng chào A5
Cổng chào trên tuyến Pháp Vân - Cầu Giẽ với biểu tượng hai dãy song song 5 cánh chim Lạc Việt.


Trước đó, ngày 22/6, UBND thành phố đã tổ chức hội thảo giới thiệu 5 thiết kế cổng chào, 5 doanh nghiệp đã đề xuất tài trợ kinh phí xây dựng 50 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau đó lãnh đạo thành phố cho rằng, chi phí xây dựng sẽ vừa phải, không đến 50 tỷ đồng.

Theo đại diện Ban chỉ đạo quốc gia kỷ niệm 1000 năm, cổng chào sẽ được làm bằng khung sắt, nhựa composit hoặc cót ép với giá thành thấp, đảm bảo bền vững trong một vài năm. Sau một thời gian, nếu người dân đồng thuận với thiết kế này, thành phố mới xây dựng cổng chào vĩnh cửu.

Hà Nội quyết định xây dựng 4 cổng chào Vote
Chỉ sau một ngày trưng cầu, đã có hơn 1.400 độc giả cho ý kiến, trong đó thiết kế cổng chào với hai dãy cánh chim Lạc Việt nhận được sự ủng hộ cao nhất (37%).

"Các tuyến đường xây dựng cổng chào đã được Thủ tướng quyết định
Thứ nhất là tuyến Pháp Vân - Cầu Giẽ tại vị trí tiếp giáp với tỉnh Hà Nam với ý nghĩa Nam tiến mở mang bờ cõi của dân tộc, cũng là con đường Nam tiến để đấu tranh bảo vệ non sông, thống nhất đất nước.

Thứ hai là đường Hà Nội - Lạng Sơn, vị trí xây dựng tại khu vực tiếp giáp huyện Tiên Sơn, tỉnh Bắc Ninh, là nơi phát tích nhà Lý với Lý Thái Tổ khai sáng kinh đô Thăng Long.

Thứ ba là đường vào Bắc Thăng Long - Nội Bài, vị trí tại ngã tư Bắc Thăng Long – và quốc lộ 2 đi Vĩnh Phúc, với mục đích là cửa ngõ Hà Nội giao lưu quốc tế.

Thứ tư là đường Láng - Hoà Lạc, tại khu vực ngã 3 rẽ vào khu liên hợp thể thao Mỹ Đình với mục đích hướng về dãy núi Ba Vì với ngọn Tản Viên in đậm dấu ấn lịch sử dân tộc.

Thứ năm là quốc lộ 5 đi Hải Phòng, vị trí xây dựng tại khu vực đền thờ Ỷ Lan, với ý nghĩa hướng ra biển đng với những chiến công giữ nước lẫy lừng trong lịch sử."
nguoitoiyeu
nguoitoiyeu
Official Member
Official Member

Tổng số bài gửi : 18
Join date : 27/06/2010
Age : 32
Đến từ : Buôn Ma Thuột

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết